Taxi Bay ở Nevada

Vào những năm 1950, khi Mỹ hy vọng và hoài nghi rằng các nhà tiên phong đã có một số ý tưởng hoang đường về công nghệ thế kỷ 21. Một số đã trở thành sự thật, giống như bạn đồng hành của robot . Hầu hết, không giống như tàu con thoi .

Nhưng một khái niệm đặc biệt đã phải chịu đựng mà không hề nhận ra – chiếc xe bay. Kiểm tra những ấn bản đặc biệt “tương lai” của các tạp chí cũ và bạn sẽ tìm thấy nhiều công dân thành đạt đi làm việc trong những chiếc sedan lơ lửng, có vây đuôi. Vậy ước mơ đã sai ở đâu?

Vâng, bạn có thể đã nhận thấy rằng những chiếc xe bay đã ồn ào các tiêu đề trong tuần này, với cảnh quay nguyên mẫu mới làm cho vòng và hội nghị thượng đỉnh về công nghệ xe hơi của hãng taxi Uber ở Texas. Thời điểm dường như đúng cho việc đánh giá lại ước mơ tương lai của chúng ta. Tin tốt lành là những chiếc xe bay không còn là khoa học viễn tưởng nữa – trên thực tế, một số mẫu thiết kế đã có trong không khí. Tin xấu là bạn sẽ không bay một lần nữa.

Thứ nhất, tin tốt. Tùy thuộc vào cách bạn xác định các điều khoản của bạn, chiếc xe bay đã được khoảng một vài năm nay. Những giống lai đơn giản giống như việc chuyển đổi Terrafugia về cơ bản là những chiếc xe có cánh gấp lại – giữ ‘gấp lại khi bạn lái xe; Thả chúng xuống khi bạn nhấn đường băng. Tất nhiên, những chiếc xe này chủ yếu là máy bay tư nhân – bạn sẽ cần giấy phép của phi công.

Sau đó, có các loại máy bay trên không có cánh quạt hoạt động giống như trực thăng thu nhỏ hoặc máy bay không người lái tối đa. Click xung quanh trực tuyến và bạn có thể tìm thấy một số dự án trong khu vực này, từ những mẫu vật công nghệ cao như Kitty Hawk vừa được công bố (được Larry Page hỗ trợ) đến những chiếc nơ đeo cổ theo kiểu da Vinci theo trường phái cũ . Tùy thuộc vào nơi bạn đang bay, nhiều loại máy bay cá nhân này được phân loại là loại xe siêu nhẹ giải trí và không yêu cầu giấy phép của phi công.

Tuy nhiên, chúng không phải là những chiếc ô tô bay đúng đắn của hương vị Jetsons mà chúng tôi đã hứa. Đối với những thứ không gian thực, bạn muốn những chiếc xe có cabin kín có thể phóng ra và đậu trong những môi trường đô thị đông đúc. Điều đó có nghĩa là mở rộng trên công nghệ Vertical Take Off and Landing (VTOL) hiện có, được sử dụng bởi các phương tiện quân sự như Harrier Jump Jet . Để có một ví dụ tốt về cách tiếp cận này, hãy kiểm tra máy bay Lilium của Đức, được Cơ quan Vũ trụ Châu Âu hỗ trợ.

Tuy nhiên, vấn đề cấp giấy phép khó chịu của phi công vẫn còn. Nếu chúng ta đang lo lắng về quá nhiều máy bay không phận trong không khí, chúng ta có thực sự muốn xem xét bầu trời đầy những phương tiện trên không?

Để giải quyết mối quan ngại này, các cầu thủ lớn nhất trong trò chơi ô tô bay là ngân hàng về một sự đổi mới quan trọng hơn: những chiếc xe bay có thể tự lái. Đó là những gì Uber đang nhắm đến với sáng kiến Elevate mới của mình , tưởng tượng tương lai của các loại xe bay bán tự trị có thể được tán dương từ những mái nhà và những bãi đỗ trực thăng xung quanh thành phố.

Jeff Holden, giám đốc sản phẩm của Uber, mô tả một dịch vụ tương lai, được gọi là Uber Air. Ông nói trong buổi họp báo của Elevate ở Dallas hôm thứ ba rằng “Bạn thực sự ấn nút và bạn có một chuyến bay. Chuyến đi xe lửa giữa San Francisco và San Jose có thể mất tới 2 tiếng rưỡi, tùy thuộc vào giao thông và “giống như chuyến bay 15 phút”, ông nói.

“Điều này giúp bạn tự do, giảm thời gian triệt để từ điểm A đến điểm B,” Holden nói. Uber hy vọng sẽ tung ra nguyên mẫu làm việc vào năm 2020 và cuối cùng giảm chi phí để so sánh với một chiếc xe UberX.

“Chiếc máy bay chở khách” của Uber ban đầu sẽ sử dụng một sự kết hợp của các phi công và tự động hóa con người, và cuối cùng có thể chuyển sang mạng lưới bay điều khiển hoàn toàn nhân tạo.

Nếu có vẻ như điên rồ, hãy xem xét rằng thành phố Dubai đã thông báo sẽ triển khai một đội taxi nội bài trên không khí vào mùa hè này, sử dụng chiếc tàu chở khách của Trung Quốc EHang 184 .

Uber không phải là người hitter nặng duy nhất di chuyển vào khu vực này. Tập đoàn hàng không Châu Âu Airbus đã từng bước tiết lộ các yếu tố của dự án xe tự trị tham vọng của mình, mà họ hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm vào đầu năm tới. Hệ thống Pop.Up được đề xuất của Airbus sẽ sử dụng cabin hành khách mô đun có thể được gắn vào một bộ bánh xe ở dưới cùng hoặc một dãy cánh quạt ở trên cùng, tùy thuộc vào việc bạn đang lái xe hay đang bay.

Cả hai dự án Uber và Airbus đều kết hợp những đổi mới tự động khác trong những năm gần đây – xe điện. Cả hai hệ thống này đều hình dung tương lai của taxi đường dài và xe buýt chạy bằng điện đầy đủ, để giảm trọng lượng, tiếng ồn và ô nhiễm. Trên thực tế, gần như tất cả các đề xuất xe hơi bay gần đây đều được sử dụng trên pin, ngoại trừ những dụng cụ cạy bằng bàn đạp .

Trong một ấn bản gần đây của tạp chí công ty Airbus , Giám đốc điều hành Tom Enders cho biết ông hoàn toàn hy vọng sẽ có bầu trời đầy những huấn luyện bay và xe taxi 7 chỗ trên các thành phố lớn: “Trong một tương lai không xa, chúng tôi sẽ sử dụng điện thoại thông minh của chúng tôi để đặt một Chiếc taxi bay hoàn toàn tự động sẽ đậu ở ngoài cửa trước của chúng tôi mà không có phi công nào “.

Một quan điểm khác

Tất cả dường như rất thú vị và sắp xảy ra, nhưng rõ ràng là một số trở ngại lớn vẫn còn – công nghệ xe hơi tự trị thực sự và kiểm soát không lưu, để tên hai. Thêm hàng triệu chiếc xe bay và taxi vào không phận hiện tại sẽ đòi hỏi một sự khởi đầu khổng lồ của các hệ thống kiểm soát không lưu, có lẽ do một số trí tuệ nhân tạo tương lai quản lý. Càng nghĩ nhiều đến nó càng trở nên khó khăn hơn. Nếu bạn muốn giữ những giấc mơ năm 1950 trong tâm trí của bạn, ngừng đọc ngay bây giờ.

Chuyên gia tư vấn hàng không Richard Aboulafia là một trong số những người hoài nghi. Là một nhà phân tích ngành công nghiệp kỳ cựu, Aboulafia làm cuộc sống của mình đánh giá thực tế hạt-và-bolt, chứ không phải bản vẽ khái niệm. Khi nói đến các loại xe hybrid có thể lái xe trên đường phố và bay lên không trung, có một tình trạng tiến thoái lưỡng nan trong thiết kế.

“Bạn biết đấy, tôi muốn có một sản phẩm tốt kết hợp dầu gội và dầu xả trong một lọ, nhưng bạn không thể làm được”, ông nói. “Và cũng giống như vậy với những chiếc xe bay – bạn có một chiếc máy bay không thích hợp hoàn hảo với một chiếc xe hoàn toàn không thích hợp. Bạn có hai con vật rất khác nhau ở đây.”

Đối với những đội xe taxi và những chiếc máy bay tự do do Uber, Airbus và những người khác đề xuất, Aboulafia cho thấy một loạt những vấn đề thực tiễn khác: “Có nhiều vấn đề hơn tôi có thể tin được”.

Aboulafia nói rằng điều đầu tiên mà anh ta nhảy lên trong giấy trắng của Uber là một tình trạng tiến thoái lưỡng nan trong ngành công nghiệp cũ: Xe điện có vấn đề pin cơ bản.

Ông nói: “Vấn đề lớn nhất với bản tuyên ngôn của Elevate là nó giả định sự tồn tại của một chiếc pin thật tuyệt với mật độ năng lượng phi thường. “Chúng tôi đã phấn đấu cho điều này trong thế kỷ vừa qua.Bạn sẽ cần loại độ tin cậy đó đặt bạn vào không khí và giữ bạn ở đó một cách an toàn. Đây không phải là Tesla – bạn không thể chỉ kéo qua một bên Của đường. ”

Các khía cạnh tự lái máy bay cũng khiến anh lo lắng. Với những chiếc ô tô bay, có lẽ chúng ta đang thêm một chiều kích bổ sung cho những vấn đề mà chúng ta vẫn chưa giải quyết trong 2-D.

Aboulafia nói: “Khi chúng tôi có một chiếc xe tự lái an toàn, chúng tôi sẽ là một phần của con đường đó. “Nhưng chúng ta sẽ cần một số cải tiến đáng kể trong công nghệ cảm giác và tránh, để có thể theo dõi tất cả mọi thứ theo mọi hướng.”

Sau đó, có những vấn đề bảo trì. Aboulafia nói: “Máy bay có nhiều bộ phận chuyển động, bạn biết đấy. “Và việc bảo trì máy bay tốn kém hơn nhiều so với bảo dưỡng xe – hãy hỏi bất kỳ phi công nào. Nếu không có gì khác, chúng tôi cần một cuộc cách mạng bảo trì tổng thể.”

Vậy có hy vọng nào không? Liệu tầm nhìn 1950 của chúng ta có đáng yêu về những chiếc xe bay chỉ là một giấc mơ khoa học viễn tưởng? Vâng, Aboulafia không muốn là một người hoàn hảo.

Aboulafia cho biết: “Có thể một ngày nào đó chúng ta đã có được sức mạnh pin an toàn không giới hạn và an toàn, kết hợp với khả năng thực sự tự trị, nơi mà máy bay thực sự bay”. “Tất cả những điều đó có thể gây ra một số cuộc cách mạng di động trong nội đô.

“Nhưng đó là nhiều, nhiều thập kỷ xa – nếu bao giờ hết.”

https://knpr.org/npr/2017-04/flying-cars-are-still-coming-should-we-believe-hype

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *